DIỄN ĐÀN TUỔI 7X-8X

DIỄN ĐÀN VỀ TUỔI 7X-8X
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Posts : 306
Join date : 17/01/2016

Bài gửiTiêu đề: TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants   Wed Jul 05, 2017 11:17 am

1. Hình vẽ mô tả cây nho

2. Hình ảnh cây nho phát triển qua từng tháng (Hình ảnh cây nho trong tháng 1, 3,4,5,6,7,8,12), loại trồng 1 vụ
Nho là một loại cây trồng lâu năm, mỗi năm có thể thu hoạch 3 vụ: Vụ Đông xuân (tháng 12 - 1), Xuân hè (tháng 4 - 5) và Thu đông (tháng 9 - 10). Nói chung phụ thuộc thời tiết.

3. Clip, hình vẽ mô tả thuật cắt tỉa cành nho, thời điểm trồng nho, thời điểm cắt cành nho, thời điểm nho ra quả
Ở miền Bắc thường cắt cành Nho vào cuối tháng Mười hay tháng Mười Một. Sang xuân cắt tỉa.



4. Hình ảnh cành cấp 1 (cordons), cấp 2 (spurs), cấp 3 (shoots)
Cành cấp 2 có thể dài hoặc ngắn, nhưng không để cành cấp 3 dài, cành cấp 3 thường chỉ để 1-2 chồi.


5. Ẩm độ
Ẩm độ không khí gần như là một yếu tố quyết định đến việc trồng nho được hay không, ẩm độ không khí thích hợp đối với cây nho khoảng 70 – 80%. Ở Việt Nam, vùng Ninh Thuận có khí hậu khô, độ ẩm thấp, trung bình 76,67%, tương đối phù hợp với cây nho. Ẩm độ cao trên 80% vào các tháng mưa (tháng 8 – 11) là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát triển và gây hại bộ lá, cuống chùm và gây thối quả. Chính vì vậy mọi cố gắng để trồng thử giống nho đỏ Cardinal ra các tỉnh phía Bắc đã không thành công, mặc dù cây vẫn sinh trưởng bình thường nhưng năng suất thấp chủ yếu do ẩm độ không khí cao.
6. Ánh sáng
Cây nho là cây rất ưa ánh sáng và ưa nắng, trong mùa đông nhiệt độ thấp cây nho ở trạng thái ngủ nghỉ. Nhiệt độ cao vừa phải sẽ thuận lợi cho sự nở hoa và thụ phấn. Thời tiết mưa, lạnh cây khó đậu quả. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây nho từ 18 đến 30oC, độ ẩm ừ 70-77.
– Cây nho là cây ưa ánh sáng trực xạ và sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện chiếu sáng nhiều, số giờ nắng bình quân trên 7 giờ mỗi ngày là điều kiện tốt cho nho sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao.
– Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến quang hợp của cây nho, nếu thiếu ánh sáng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh tổng hợp hydratcacbon là nguyên liệu cơ bản cho việc tạo thành hầu hết các bộ phận của cây và gây nên hiện tượng rụng hoa, rụng quả từ đó làm giảm năng suất, chất lượng quả.
– Việc thiếu ánh sáng trong quá trình canh tác nho chủ yếu là do tán lá quá rậm rạp hoặc thời tiết u ám, do vậy cần chú ý tới việc tạo hình, tỉa cành từ đó sẽ ảnh hưởng, gây nên rụng hoa và quả non.
7. Nhiệt độ
– Nhiệt độ là yếu tố quan trọng giúp cho cây sinh trưởng, phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng trái.
– Nhiệt độ thích hợp đối với cây nho khoảng từ 25 – 30C, nếu nhiệt độ thấp dưới 10oC sẽ chuyển sang trạng thái ngủ nghĩ và nhiệt độ cao hơn 35C sẽ làm khô hoa, quả chín không có màu (người trồng nho gọi là “nho cầm máu”).
Ở Việt Nam, điều kiện khí hậu khô và nóng như ở Ninh Thuận tương đối phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển của cây nho. Số liệu khí tượng trung bình của cả năm tại Nha Hố (Ninh Thuận) cho thấy vùng này có nhiệt độ cao quanh năm, không có mùa đông như các tỉnh phía Bắc, đảm bảo cho cây nho sinh trưởng và giữ được màu xanh quanh năm, không có hiện tượng ngủ nghỉ mùa đông như các nước ôn đới.
8. Lượng mưa
– Cây nho cần lượng mưa hàng năm thấp khoảng 800 – 1000mm/năm
– Cây nho không thích hợp với các vùng mưa nhiều (khoảng 1000m trở lên) vì lượng mưa lớn sẽ ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất cây nho như làm hỏng bộ rễ, kích thích nhiều nấm bệnh gây hại, cản trở quá trình hình thành hoa, quả và cản trở tới việc điều khiển cây để cắt cành. – Mưa rào có hại cho cây nho khi đang nở hoa và đậu quả, mưa trong thời gian này thường xuất hiện hiện tượng rụng hoa, rụng quả và làm cho sự phát triển của chùm hoa không bình thường. Mưa lớn vào giai đoạn quả chín gây thối và làm giảm chất lượng quả. Nhìn chung, vùng có mưa lớn, tập trung sẽ ảnh hưởng xấu tới cây nho hơn là vùng có lượng mưa phân phối đều.
9. Đất trồng nho
– Cây nho có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, ở các vùng nho thương mại trên thế giới, nho được trồng trên hầu hết các loại đất từ đất cát thô, lẫn sỏi đá đến đất thịt nặng miễn tầng canh tác sâu. Tuy nhiên, nên tránh không trồng trên các loại đất sét nặng, tầng canh tác quá rất nông, tiêu nước kém, đất mặn và đất quá chua không được cải tạo.
– Đất thích hợp để trồng nho thường là đất tơi xốp, thoáng khí, tầng canh tác sâu 2 – 3m và tiêu nước tốt như đất thịt pha cát (35 – 40% cát, 35 – 40% bùn và 10 – 25% sét) hoặc đất cát nhẹ.
– Mực nước ngầm thích hợp cho trồng nho khoảng 2 mét kể từ mặt đất.
10. Hình ảnh rễ nho

-Rễ nho thuộc loại rễ chùm, ăn nổi và tập trung chủ yếu ở tầng đất sâu 0 – 30cm (khoảng 90% số lượng rễ), kế đến là tầng 30 – 60cm và phần rất ít ở tầng dưới 60cm.
Trong canh tác cây nho cần lưu ý hạn chế việc xới xáo quá sâu (sâu hơn 20cm) nhất là giai đoạn ra hoa sẽ làm tổn thương đến hệ rễ nho, từ đó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái.
Dựa vào hình thái và thời gian tồn tại của rễ mà người ta có thể chia rễ nho ra thành 2 loại:
+ Rễ trưởng thành (kích thước to, màu nâu hoặc xám) với vai trò là bộ phận giúp cây đứng vững trong đất và là nơi phát sinh hệ thống rễ non.
+ Rễ non (kích thước bé, màu trắng) với vai trò hút nước và dinh dưỡng chủ yếu cho cây.
11. Cách để nho ra quả
Tại sao nho không ra quả: Trước hết gốc cây phải đủ lớn, thường to bằng quả nho thì cây nho ra quả. Ngoài ra trồng nho không biết cắt cành thì nho không ra quả được mà chỉ toàn lá với các cành. Mắt trên cành nho không "bật ra được" nên không có chồi mang hoa, tạo quả.
Dây nho có trái nhiều ít là do cách cắt tỉa là chính.
Cành nho mọc ra từ đâu: Cành nho mọc ra từ mầm trên đốt của thân và cành.  Cành nho gồm 2 loại là cành quả và cành vượt (watersprouts)
a) Cành quả
- Cành quả bao gồm cành cấp 1 (mọc ra từ thân chính), cấp 2 (mọc ra từ cành cấp 1), cấp 3 (mọc ra từ cành cấp 2)…Quả tập trung trên cành cấp 3, và ra qua 1 lần trên cành cấp 3 thì không ra quả lại, vì vậy hàng năm phải cắt tỉa cành cấp 3.
- Khi nho mọc, chọn 1 ngọn khỏe nhất buộc cho leo lên giàn. Bao nhiều ngọn phụ, hoặc cành sinh ra sau này cắt hết, sát đến tận nách lá để có một thân duy nhất to khỏe.
- Ngọn của thân chính sau khi vươn tới giàn (hoặc cách gốc 30 cm) thì ngắt đi tạo các cành cấp 1. Mỗi gốc nho chỉ nên để 2-4 cành cấp 1, buộc cành cấp 1 vào dây thép bằng loại dây dễ phân hủy.
-  Khi cành cấp 1 mọc dài 1 - 1,2 m lại bấm ngọn, sau đó xuất hiện 1 số tay gọi là cành cấp 2. Mỗi cành cấp 1 chỉ nên để 10-20 cành cấp 2. Cành cấp 2 cũng buộc cố định vào dây thép (thường nằm ngang), chú ý không làm che hoặc mất mắt ở cành.
Một năm sau, khi cành cấp 2 đã có màu gỗ, mắt nổi rõ thì cắt hết cành lá, chỉ để lại
+ 1 đoạn cành cấp 2 (dài khoảng 60 cm hoặc còn lại 4-8 mắt trên cành cấp 2).
+ Nếu gốc nho đã già, để lại một số cành gần thân để thay cho những cành cấp 1 đã quá già.
Sau cắt cành cấp 2 thì khoảng 10 ngày mắt (mầm) ở cành cấp 2 "bung ra" tạo cành cấp 3 (chồi), 20 ngày thì trên cành cấp 3 bắt đầu ra hoa, 25 - 30 ngày đậu trái.
- Sau khi thu hoạch không tưới nước và bón phân khoảng 1 tháng cho cây nghỉ, sau đó tiến hành cắt cành và vặt hết lá.
b) Cành vượt (Cành nước)
- Cành vượt chủ yếu mọc ra từ thân chính hoặc cành và vặt bỏ thường xuyên,
– Tua cuốn thường phân nhánh và quấn chặt vào cọc hoặc giàn để giữ ngọn cố định.Trong sản xuất, người trồng nho thường nhặt hết tua cuốn không cần thiết để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.
----------------------
Quá trình phát triển từ mầm (mắt cây nho) tới đậu trái sau khi cắt cành cấp 2 có ở loạt hình dưới.


Được sửa bởi Admin ngày Sat Sep 23, 2017 7:56 am; sửa lần 45.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://7x8x.forumvi.com
Admin
Admin


Posts : 306
Join date : 17/01/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants   Wed Jul 05, 2017 3:33 pm

Hình ảnh quá trình cây nho ra quả, đậu quả từ cành quả.








Được sửa bởi Admin ngày Fri Sep 08, 2017 10:09 am; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://7x8x.forumvi.com
Admin
Admin


Posts : 306
Join date : 17/01/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants   Wed Sep 06, 2017 10:05 pm

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://7x8x.forumvi.com
Admin
Admin


Posts : 306
Join date : 17/01/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants   Sat Sep 16, 2017 10:12 pm

CÁC LOẠI NHO
1. Cây Nho Rừng - Ampelocissus Arachnoidea
Cây bụi phân cành nhiều, có nhánh to, phủ lông len rậm rồi kết thành búi có len lẫn với những lông màu đo đỏ, hầu như có tuyến ở đỉnh. Tua cuốn bậm, có lông len. Lá đơn, hình tim sâu ở gốc, có 5 góc hoặc với 5 thuỳ có răng, có lông tơ nhện và hầu như nhẵn ở mặt trên, có lông len rậm màu tro ở mặt dưới, 5 thuỳ nông hay cách nhau bởi những eo lõm tù. Cụm hoa dày đặc, có lông len với một tua cuốn ở gốc. Quả lúc đầu xanh, rồi chuyển sang đỏ, rồi màu đen ngà khi chín hoàn toàn.
Cây có hoa quả tháng 5-7.
Quả Nho Rừng có vị chát và gây ngứa do có những tinh thể hình kim.
Cây có thể cao tới 10 m
Khi ghép nho xanh hoặc nho đỏ lên gốc nho rừng sẽ tạo ra cây nho xanh hoặc nho đỏ.







Được sửa bởi Admin ngày Tue Sep 19, 2017 9:02 pm; sửa lần 5.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://7x8x.forumvi.com
Admin
Admin


Posts : 306
Join date : 17/01/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants   Sun Sep 17, 2017 9:09 am

2.    Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là được mệnh danh là King of Black (Red) Grapes, được cấy ghép từ hai giống nho Cabernet Franc (Bố) và Sauvignon Blanc (Mẹ) vào thế kỷ thứ 17. Là loại nho chủ đạo làm nên các dòng vang nổi tiếng như Bordeaux, Meritage (American),và Super Tuscan (Italian.), hay Napa valley và Coonawarra (Úc). Đại diện là Chateau Margaux( Pháp) và Sassicaia của nhà Tenuta San Guido (Ý), Screaming Eagle( Mỹ)
Cabernet Sauvignon hiện nay là giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới.


3.Merlot
Merlot được gọi là Blackbird, được cấy ghép từ hai giống nho Cabernet Franc (Bố) và Magdeleine Noire des Charentes (Mẹ).
Là loại nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Pháp, và cũng là loại nho được trồng nhều nhất trên thế giới sau khi bị vượt qua bởi Cabernet Sauvignon vào những năm 1990. Cũng là một trong những giống nho chủ đạo của dòng vang Bordeaux và Super Toscan mà đại diện là Chateau Petrus và Masseto của nhà Tenuta dell`Ornellaia (Thúy Kiều và Thúy Vân của Merlot). Thêm một chi tiết nữa là giống nho được trồng nhiếu nhất tại thung lũng Okanagan (Canada).


4. Syrah (NH02-90)
Syrah có nguồn gốc ở Pháp, hay còn được gọi là Shiraz tại các nước khác. Chúng ta không nên nhầm một giống nho khác là Petite Sirah,đây là một giống nho hoàn toàn khác và là con của Syrah + Peloursin,được tạo ra năm 1880.
Syrah làm ra loai vang đỏ nổi tiếng như Côte-Rotie và thường được trộn với một loại nho trắng có tên Viognier.Và cũng là một trong 3 giống nho chủ đạo của Chateauneuf du Pape(Grenache, Syrah và Mourvèdre).
Ngoài ra loại nho này cũng rất nổi tiếng ở thung lũng Barossa và Hunter. Ở Úc nó cũng thường được trộn theo kiểu truyền thống của Pháp Như Syrah +Viognier hay GSM (Grenache, Syrah và Mourvèdre) mà Mouvèdre được gọi với môt cái tên khác ở Úc là Mataro. Hay trước đây nho Shiraz được gọi là Hermitage đến tận cuối những năm 1980. Ngoài ra nó cũng được trộn với Cabernet Sauvignon mà đại diện lừng danh là Penfolds Grange chủ đạo là Shiraz được trộn của các thung lũng khác nhau như Barossa, McLaren Vale và thêm Cabernet Sauvignon của Barossa Valley, Coonawarra, McLaren Vale hay chai Hill of Grace Shiraz (Eden Valley) của nhà Henschke cũng rất nổi tiếng
Đại diện của Pháp có thể kể đến nhà Guigal với La la`s wine và nhà Delas Freres với Côte-Rôtie La Landonne.
Ở Mỹ có nhà Donelan Obsidian Vineyard Syrah, Knights Valley, California.


5. Chardonnay
Chardonnay được mệnh danh là “Queen of white grapes”.
Là loại nho được cấy ghép từ hai giống nho Gouais Blanc + Pinot Noir có một tên gọi khác mà ít người biết đó là Morillon hoặc Mendoza. Là loại nho trắng được trồng rộng rãi trên thế giới tuy nhiên loại nho trắng có sản lương nhiều nhất trên thế giới lại là Airén, thật không ngờ đó lại là một giống nho trắng của Tây Ban Nha, xếp sau đó phải kể đến Trebbiano (Ý),hay còn gọi là Ugni Blanc, giống nho chủ đạọ làm nên loại Cognac nổi tiếng.
Chardonnay có được sự đa dạng và đặc tính rất khác nhau khi được trồng ở từng vùng đất và khí hậu khác nhau: lạnh, ôn hòa và ấm; được ủ trong thùng gỗ sồi hay thùng inox. Nó tạo ra những dòng vang ngon nổi tiếng, mà một số rượu vang chỉ cần nhắc đến tên là phải hiểu ngay là nho Chardonnay, ví dụ như. Chablish, Meursault, Montrachet hay Blanc de Blancs Champagne. Cái nôi của nó vẫn là Burgundy với những Grand Cru thì ở Mỹ và Úc cũng tạo ra được những chai Chardonnay tuyệt đỉnh như Marcassin, Kistler…( USA).
Ở Úc có nhà Giaconda và đặc biệt là nhà Leeuwin Estate làm ra những chai Chardonnay tuyệt vời luôn thuộc hàng top Chardonnay của các tạp chí nổi tiếng đánh giá, có nhiều niên vụ số điểm lên đến 98 pts cho một chai vang trắng.
Để phân tích kĩ hơn về đặc tính của Chardonnay ta sẽ chia ra các kiểu sau đây:
Chardonnay làm ra các loại vang trẻ, không ủ gỗ sồi và ở vùng khí hậu lạnh. Ví dụ điển hình và rõ nhất của kiểu này là Chablis, những Burgundy trắng trẻ khác cũng thuộc kiểu này hay một số Chardonnay của Úc.
Vang thường vị chua thanh thoát của các loại chanh xanh, chanh vàng, táo xanh, lê và khoáng chất rất nổi bật. Chardonnay nhiều vị hoa quả, không ủ gỗ sồi hay ít gỗ sồi. Ví dụ như Chardonnay từ các vùng khí hậu ấm hơn nhưng được sản xuất ở phương pháp mới- thường mềm mại hơn, vị chua nhẹ hơn thi thoảng có bơ với hương dưa vàng và đào. Có thể kể đến Chardonnay giá vừa phải ở vùng phía Nam nước Pháp, Chile, New Zealand và Nam Phi.
Chardonnay đậm đà, ủ trong gỗ sồi đặc biệt là Chardonnay có chất lượng cao của Úc, New Zealand và California; và Burgundy trắng chất lượng cao được thưởng thức trong vòng 1- 5 năm. Vang sẽ có được hương vani và mùi bơ nhẹ nhàng và các loại quả chín, như dứa, đào, lê…phảng phất mùi quả khô.
Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi và nuôi lâu năm. Chẳng hạn như các loại rượu 5-8 năm tuổi hoặc hơn. Với Chardonnay lâu năm sẽ đạt được được vị bơ, mùi men, vị của hạt khô và cấu trúc béo ngậy khiến các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Lưu ý không cần phục vụ quá lạnh loại vang này. Nhiệt độ khoảng 12 là ổn nhất.
Đa số Chardonnay thường trải qua quá trình lên men Malolactic (Không thông dụng với các loại vang trắng mà chủ yếu áp dụng cho vang đỏ). Mục đích các nhà làm rượu cho vang trải qua quá trình này là để chuyển hóa axit Malic chua gắt thành axit Lactic mềm dịu, đồng thời cũng lãm rượu được ổn định hơn và rượu cũng có thêm được nhiều hương vị hơn (Đã phân tích ở phần aromas của vang). Nói thêm là quá trinh lên men Malolactic là quá trình diễn ra sau giai đoạn lên men cồn.Quá trình này diễn ra nhờ tác động của một loại vi khuẩn gây nên khi rượu được để ở nhiệt độ thích hợp)


6.Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là giống nho trắng nổi tiếng và được yêu thích trên thế giới.
Có thể nói cũng là một trong những giống nho được yêu thích trên thế giới, điều đó thể hiện qua việc, sản lượng tăng rất nhanh so với các giống nho trắng khác.Thích hợp khi trồng ở vùng khí hậu mát hoặc lạnh.
Khi nói đến Sauvignon Blanc, nó có nguồn gốc ở Pháp mà khi nói đến tên chúng ta cũng phải hiểu ngay đó là Sauvignon Blanc ví dụ như Sancerre Blanc, Pouilly Fumé và nó cũng là giống nho chủ đạo của các loại vang trắng của Bordeaux hi vọng các bạn đã hoặc sẽ nếm chai Pavillon Blanc du Chateau Margaux hay ở Mỹ người ta gọi là Fumé Blanc.( Do Ngài Robert Monavi đặt tên và loại này thường được ủ trong thùng gỗ sồi)
Sauvignon theo tiếng pháp là viết của hai từ Sauvage (hoang dã) và Blanc( trắng)
Và giống nho này cũng phát triển mạnh và cho ra chất lượng rất tốt mà chúng ta có thể thấy phải kể ngay đến New Zealand-đất nước Thế giới Mới về trồng nho và sản xuất rượu vang, giống nho này mang những cá tính riêng biệt. Chúng ta hãy cùng khám phá sự khác nhau của giống nho này khi được trồng ở các quốc gia khác nhau:
Quốc gia: New Zealand
Nổi tiếng nhất vẫn là Vùng: Marlborough và Central Otago
Đặc trưng của vang: Dry wine ( Khoảng 3 gram đường /lit), axit chua rất sống động và tươi mới và hầu như không ủ trong gỗ sồi
Đặc điểm hương vị: Mùi cỏ tươi mới cắt, chanh leo, quả lý gai, ớt xanh, bưởi, táo già, măng tây
Có mùi hương trái cây và vang chín mềm hơn với Thung lũng Loire





Được sửa bởi Admin ngày Sun Sep 17, 2017 9:29 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://7x8x.forumvi.com
Admin
Admin


Posts : 306
Join date : 17/01/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants   Sun Sep 17, 2017 9:27 pm

7. Các giống nho trồng nhiều tại Việt Nam
Hiện nay có nhiều giống nho được nhân giống thành công và cho năng xuất cao đẵ được trồng ở Việt Nam như giống nho ăn tươi NH01-93 , NH01-48 , NH01-96, giống Cardinal ( nho đỏ), Mariaue finger (NH01-152) và giống nho làm nguyên liệu cho chế biến rượu NH02-90.
* Red Cardinal (Nho đỏ)
Là giống quan trọng của Việt Nam và các nước quanh vùng như Philippines, Thái Lan v.v... có nhiều ưu điểm : mã đẹp, dễ vận chuyển, sinh trưởng nhanh, chất lượng khá.
Giống nho đỏ Cardinal có một ưu điểm hơn các giống khác đã được nhập vào Việt Nam, từ cắt cành đến chín chỉ khoảng 90 ngày, với 1 tháng ngủ nghỉ trước khi lại cắt để cho ra trái vụ sau, tổng cộng 4 tháng cho 1 vụ, một năm có thể thu ba vụ, tiêu chuẩn kinh tế quan trọng của người trồng nho hiện nay.


* Black Queen (NH01-93)
Nguồn gốc: Nhật Bản
Để xác định được một giống nho không chỉ ngon mà còn có khả năng chịu đựng được khí hậu lạnh ở bờ biển phía tây Nhật Bản, ông Kawakami Zenbei (1868 - 1944) bắt đầu thử nghiệm bằng cách lai giống các giống nho khác nhau. Và Black Queen ra đời.
Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chùm to, trái lớn, đạt năng suất cao.


* White Malaga (NH01-48)




Giống này được nhập từ Thái Lan từ 1997. Cây có sức sống trung bình. Thời gian từ cắt cành tới chín từ 115- 125 ngày. Lá có màu xanh nhạt, nhẵn, ít lông. Chùm hoa dài, ít phân nhánh. Chùm quả trung bình tới lớn, có hình nón dài, phần trên lớn hơn phần dưới không nhiều, đóng quả rất chặt. Khối lượng chùm quả trung bình 300-350 g. Quả hình ô van, số hạt/ quả ít, chỉ có 1-2 hạt, trung bình 1,6 hạt, khi chín quả có màu xanh vàng, khối lượng quả 4,8-5,2 g. Vỏ quả dày, dễ tách ra khỏi thịt quả. Thịt quả chắc. Cuống quả gắn với tâm phôi khá chặt. Chất lượng quả tốt với 17-180 brix. Năng suất cao 12-15 tấn/ ha /vụ. Hiện nay giống này chiếm khoảng gần 20% diện tích và được xem là giống ăn tươi có chất lượng cao tại Ninh Thuận.

* Nho Italia (NH01-96)
Cây có thời gian sinh trưởng của từ 115 - 120 ngày kể từ khi cắt cành, dài hơn so với giống đối chứng Cardinal. Giống có khả năng sinh trưởng tốt hơn so với giống Cardinal, khả năng kháng một số đối tượng sâu bệnh hại chính tương đương so với Cardinal. Khối lượng quả biến động từ 5,5 - 7,2 g cao hơn nhiều so với giống Cardinal và NH01-48, năng suất bình quân đạt 12 tấn/ha/vụ, vượt đối chứng từ 1-2 tấn, có độ Brix khá cao (16-17%), cao hơn so với Cardinal, có mùi hương đặc trưng, quả có màu xanh vàng.


* Mariaue finger (NH01-152)
Đây là giống nho ăn tươi chất lượng cao, rất ngọt với độ đường lên đến 170 Brix), vỏ dày, ít hạt (từ 1-2 hạt/quả), khi chín quả hình bầu dục, màu đỏ tươi đẹp có mùi vị đặc trưng.
Mỗi vụ nho NH01-152 khoảng 115-120 ngày (từ lúc cắt cành đến thu hoạch), tỷ lệ đậu quả cao với năng suất cao đến 12-17 tấn/ha/vụ.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://7x8x.forumvi.com
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants   

Về Đầu Trang Go down
 
TOÀN BỘ KỸ THUẬT TRỒNG NHO: HÌNH ẢNH CÂY NHO, CÁC GIỐNG NHO HAY TRỒNG TẠI VIỆT NAM, TỈA CÀNH CÂY NHO QUA TỪNG VỤ. CHI TIẾT QUA HÌNH ẢNH - The illustration shows part of the grape plants
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [4rum fic] Khi Nurarihyon no mago gặp băng đảng 4rum~Part 2 bệnh hoạn~~
» [TKAH shortfic]:Mảnh ghép tình yêu
» Tantei Gakuen Q - Học viện thám tử Q chap 1 part 1
» [LINK DIE] Magic Kaito tập 2: Một ngày bận rộn của Kaito KID
» NGÂM THƠ - PART 1-8

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN TUỔI 7X-8X :: GIẢI TRÍ THẾ HỆ 7X-8X-
Chuyển đến